Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề của các năm qua

Ngày môi trường thế giới từ lâu được biết đến như một sự kiện quan trọng có ý nghĩa sâu sắc đối với toàn cầu. Bạn có biết ngày môi trường thế giới là ngày nào không? Hãy cùng Siêu Thị Túi Vải tìm hiểu thông điệp ý nghĩa được truyền tải trong chủ đề của từng năm trong ngày môi trường thế giới nhé.

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới đối với con người

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới đối với con người

Sản xuất túi vải không dệt đáp ứng Ngày Môi Trường Thế Giới

Tìm hiểu Ngày môi trường thế giới là ngày nào

Trước tình trạng xã hội ngày càng phát triển, Trái Đất – ngôi nhà chung của nhân loại phải đối mặt với nguy cơ bị hủy hoại bởi hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái… Nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên toàn thế giới về việc bảo vệ môi trường sống trước sự biến đổi khí hậu, ngày 5/6 hàng năm được nhiều người biết đến như ngày Môi trường thế giới. Vào ngày này, các hoạt động sự kiện ý nghĩa diễn ra nhằm mục đích truyền đạt và khuyến khích mọi người chung tay giữ gìn môi trường sống tự nhiên. Trách nhiệm bảo vệ môi trường là của toàn thể nhân loại và phải được tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ sau, chúng ta phải nỗ lực không ngừng để giữ cho Trái Đất tồn tại lâu dài.

Ngày 5/6 là ngày môi trường thế giới

Ngày 5/6 là ngày môi trường thế giới

Nguồn gốc lịch sử ra đời của Ngày môi trường thế giới

Tại Hội nghị về Con người và Môi trường diễn ra từ ngày 5 đến 6/6/1972 tại Stockholm, Thụy Điển, Liên Hợp Quốc quyết định chọn ngày 5/6 là ngày Môi trường thế giới, tên Tiếng Anh là World Environment Day. Mỗi năm Ngày Môi trường thế giới sẽ được tổ chức tại một thành phố dưới sự tổ chức quản lý của UNEP (Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc). Đến nay đã có trên 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng và tham gia sự kiện ý nghĩa này.

Trong ngày này, Liên Hợp Quốc sẽ trao tặng giải thưởng Global cho 500 người có hoạt động bảo vệ môi trường tích cực nhất.

Tuyên truyền ngày môi trường thế giới

Tuyên truyền ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới có ý nghĩa đặt biệt gì

  • Ngày Môi trường Thế giới mang ý nghĩa to lớn trong việc truyền tải thông điệp vì môi trường và hướng đến mục tiêu xây dựng lối sống xanh sạch, hòa hợp với thiên nhiên.
  • Ngày Môi trường Thế giới với từng chủ đề khác nhau, nhưng đều chung mục đích khuyến khích người dân trên thế giới chung tay hành động, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý để cân bằng và tồn hệ sinh thái tự nhiên.
  • Ngày Môi trường Thế giới góp phần nâng cao ý thức của con người, thay đổi thói quen xấu và hướng toàn thể nhân loại hành động tích cực hơn để bảo vệ môi trường sống và ứng phó trước thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ngày môi trường thế giới là ngày gì

Ngày môi trường thế giới là ngày gì

Cập nhật chủ đề Ngày môi trường thế giới qua các năm gần đây

Chủ đề Ngày môi trường thế giới 2021 – Khôi phục môi trường sau đại dịch

Ngày môi trường thế giới 2021 đánh dấu bước khởi đầu cho Thập kỷ Liên Hợp Quốc phục hồi hệ sinh thái tự nhiên kéo dài từ năm 2021- 2030. Trải qua một năm đại dịch với nhiều khủng hoảng bao trùm lên toàn cầu từ xã hội đến môi trường. Vì vậy năm đầu tiên là dấu mốc quan trọng trong việc ngăn chặn sự suy thoái và phục hồi các hệ sinh thái trên thế giới vì lợi ích chung của nhân loại.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021

Chủ đề Ngày môi trường thế giới 2022 – Chỉ một trái đất

Ngày môi trường thế giới 2022 phát động chủ đề – Chỉ một trái đất, với mục tiêu kêu gọi và triển khai rộng rãi các biện pháp bảo vệ môi trường như xây dựng cách sống hòa hợp với thiên nhiên, hướng tới lối sống xanh sạch, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý. Đây là thời điểm thích hợp để các quốc gia bắt tay thực hiện những hành động thiết thực vì môi trường xanh như điều phối việc khai thác tài nguyên cân đối, giải quyết vấn nạn môi trường, sức khỏe, kinh tế, nhân sinh bằng những biện pháp ôn hòa dựa vào thiên nhiên.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2022 - Chỉ một trái đất

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2022 – Chỉ một trái đất

Chủ đề Ngày môi trường thế giới 2023 – Giảm thiểu ô nhiễm nhựa

 

Rác thải nhựa luôn là vấn đề nan giải của thế giới vì nhu cầu sử dụng sản phẩm từ nhựa vẫn gia tăng không ngừng. Nhiều quốc gia đã tiêu tốn khá nhiều vào các biện pháp xử lý và tái chế rác nhưng vẫn không thể triệt để ngăn chặn rác thải nhựa. Ngày môi trường thế giới 2023 đưa ra mục tiêu thiết thực- Giảm thiểu ô nhiễm nhựa nhằm thúc đẩy toàn thế giới chung tay cùng đối phó với việc ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Con người góp phần bảo vệ Trái Đất bằng cách nào?

Phân loại rác thải

Đây là hành động thực tế vô cùng đơn giản tất cả mọi người đều thực hiện được. Chúng ta sẽ tiến hành phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ và rác tái chế để quá trình thu gom và xử lý rác thải nhanh gọn, thuận lợi hơn.

Hướng dẫn phân loại rác thải trên logo túi vải

Hướng dẫn phân loại rác thải trên logo túi vải

Sử dụng túi vải thay thế túi nilon, đồ nhựa

Các sản phẩm từ nhựa nilon rất khó phân hủy và tồn tại trong môi trường hàng trăm triệu năm sẽ gây ô nhiễm môi trường, hơn nữa nó còn được làm từ các chất độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe con người nếu sử dụng lâu dài. Vì vậy chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại túi vải vừa lành tính vừa tái sử dụng được trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Sử dụng túi vải thay thế túi nilon, đồ nhựa

Sử dụng túi vải thay thế túi nilon, đồ nhựa

Túi vải canvas, túi vải không dệt,… là các dòng sản phẩm được sử dụng nhiều để thay thế các vật phẩm gây hại đến môi trường.

Sử dụng sản phẩm tự phân hủy hoặc có khả năng tái chế

Việc lựa chọn các sản phẩm có khả năng tự phân hủy hoặc tái chế sẽ góp phần hiệu quả giảm thiểu rác thải và gánh nặng cho môi trường. Xu hướng hiện nay cũng khuyến khích sử dụng các sản phẩm làm bằng vật liệu tự nhiên như gỗ, tre nứa vừa thân thiện với môi trường vừa an toàn cho sức khỏe con người.

Sản phẩm túi vải có khả năng tự phân hủy

Sản phẩm túi vải có khả năng tự phân hủy

Túi vải không dệt là dòng túi vải có khả năng tự phân hủy với thời gian ngắn. Giá thành thấp và tự tiện lợi của nó cũng là yếu tố được nhiều người sử dụng để thay thế túi nilon.

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

 

Tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng tràn lan với liều lượng không kiểm soát làm lây nhiễm chất độc hại vào môi trường đất, môi trường nước. Để giữ cho nguồn tài nguyên thiên nhiên trong sạch, người dân nên nâng cao ý thức và hạn chế lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác nông nghiệp.

Chăm sóc thực vật tự nhiên, không dùng thuốc hóa học

Chăm sóc thực vật tự nhiên, không dùng thuốc hóa học

Ưu tiên nguồn năng lượng sạch

 

Năng lượng sạch có nguồn gốc tự nhiên từ mặt trời, gió, nước… sẽ không bao giờ cạn kiệt và rất an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng nguồn năng lượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm hiệu ứng nhà kính do khí thải và hạn chế nguy cơ cạn kiệt tài nguyên.

Sử dụng nguồn điện tự nhiên bảo vệ môi trường

Sử dụng nguồn điện tự nhiên bảo vệ môi trường

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào vấn đề bảo vệ môi trường

Với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, nhiều biện pháp bảo vệ môi trường thế giới đã đưa vào ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm mang lại hiệu quả cao hơn. Điển hình là các đề tài, dự án nghiên cứu mới của Việt Nam đã đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn và bước đầu gặt hái được thành công lớn, giảm thiểu rác thải và ô nhiễn trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, chăn nuôi…

Hướng đến ngày môi trường thế giới 2023, Siêu Thị Túi Vải luôn đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong việc phân phối các sản phẩm túi xách vải thân thiện với môi trường. Bạn hãy liên hệ với Siêu Thị Túi Vải ngay hôm nay để sở hữu những sản phẩm chất lượng, giá rẻ vừa góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Hoạt động phát túi vải miễn phí trong ngày môi trường thế giới

Hoạt động phát túi vải miễn phí trong ngày môi trường thế giới

Phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Xưởng may túi vải bảo vệ môi trường - Siêu Thị Túi Vải

Xưởng may túi vải bảo vệ môi trường – Siêu Thị Túi Vải

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Địa chỉ sản xuất túi vải canvas Hà Nội